My food108

My food108
สูตรทำอาหารไทย อาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนู

คั่วกลิ้งหมู


       เมนูนี้เป็นอาหารพื้นเมืองของทางภาคใต้ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายๆ ภาค และยังสามารถทำ   รับประทานเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก
  เนื้อสัตว์ที่ใช้ทำคั่วกลิ้ง ก็แล้วแต่ความชอบกันเลยน่ะค่ะ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่  เนื้อวัว เป็นต้น แต่วัน   นี้เราจะใช้เนื้อหมูมาทำจ้า เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยดีกว่าน่ะค่ะ


    สำหรับส่วนผสมของเครื่องแกงดูได้ด้านล่างเลยค่ะ

  วิธีทำเครื่องแกง


  • ตะไคร้หั่นฝอย 4  ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมหั่นเป็นแว่น 2  ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่น 3  ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้น 1/2 นิ้ว
  • ผิวมะกรูดซอย 1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1  ช้อนชา
  • พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำ 30  เม็ด
  • พริกไทยเม็ด 2  ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1  ช้อนชา

  ***เราจะนำส่วนประกอบของเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาโขลกให้ละเอียดน่ะค่ะ เมื่อละเอียดแล้วเรา  จะใส่กะปิ แล้วก็ขลกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานพักไว้ เป็นอันว่าเสร็จแล้วเครื่องแกงคั่วกลิ้งของ     เรา***

  ส่วนผสมของคั่วกลิ้งหมู


  • เนื้อหมู 250  กรัม
  • น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
  • น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2  ช้อนโต๊ะ
  • เครื่องแกง 1  ส่วน
  • พริกไทยสด 1  ช้อนโต๊ะ


  วิธีทำคั่วกลิ้งหมู


  1. ตั้งกระทะตั้งไฟ
  2. เราจะใส่เนื้อหมูที่สับหยาบๆ ลงไปแล้วค่อย ๆ ผัดจนหมูสุก  จากนั้นใส่เครื่องแกงที่เราตำเตรียมไว้ แล้วก็คั่วๆต่อจนเครื่องแกงเข้ากับเนื้อหมู
  3. เราจะปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลา ก่อนจะใส่น้ำปลาชิมดูก่อนก็ได้น่ะค่ะว่าเค็มหรือยัง ถ้ายังไม่เค็มก็เพิ่มน้ำปลาลงไป ถ้าเค็มแล้วก็ไม่ต้องใส่เพราะเราได้ใส่กะปิในเครื่องแกงไปบ้างแล้ว 
  4. ถ้ารสชาติโอเคแล้ว ให้ใส่พริกไทยสดลงไปคั่วต่อ จนเม็ดพริกไทยอ่อนตัว จึงใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยโรยลงไปคั่วต่อจนให้เข้ากันดี  แล้วยกลง 

         เห็นมั้ยล่ะค่ะว่าวิธีทำง๊ายง่าย เครื่องแกงถ้าเราไม่สะดวกที่จะตำเองล่ะก้อ เรามีตัวเลือก คือการ   ไปซื้อเครื่องแกงเอา 555+ หาซื้อได้ง่ายมากๆ รสชาติจี๊ดจ๊าด เผ็ดร้อน อร่อยเว่อร์ ลองทำดูกันน่ะ      ค่ะ ยิ่งเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ และผักสดๆ โอ้ยยย !! หิวข้าวกันเลยทีเดียว...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น