My food108

My food108
สูตรทำอาหารไทย อาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนู

ผัดเผ็ดปลาไหล


 เครื่องปรุง    
ปลาไหลหั่นหนา 1 ซม. (น้ำหนัก 500 กรัม) 
มะเขือพวง 1 ถ้วย 
กระเพราเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย 
กระชายหั่นฝอย 1 ถ้วย 
เม็ดพริกไทยอ่อนบุบพอแตก 1/4 ถ้วย 
น้ำปลา 1/3 ถ้วย 
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ 
เหล้า 1/4 ถ้วย 
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย 


   เครื่องแกง    
ลูกผักชี 2 ช้อนชา 
กานพลู 3 ดอก 
ลูกกระวาน 2 ลูก 
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
ลูกจันทน์ 1/4 ลูก 
(คั่วเครื่องเทศทั้งหมดให้มีกลิ่นหอม ป่นให้ละเอียด) 


พริกขี้หนูแห้งคั่ว 35 เม็ด 
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ซอย 1 ต้น 
ข่าหั่น 5 แว่น 
รากผักชีหั่นละเอียด 6 ราก 
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 2 ช้อนชา 
เกลือป่น 1 ช้อนชา 
หอมแดง 3 หัว 
กระเทียม 15 กลีบ 
กระชายหั่น 2 ช้อนโต๊ะ 
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 


โขลกพริกทั้ง 2 ชนิดกับเครื่องเทศที่ป่นแล้ว ใส่ตะไคร้ ข่า รากผักชี ผิวมะกรูด กระเทียม เกลือ โขลกจนละเอียดแล้วจึงใส่กระชาย หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียดอีกครั้ง 

วิธีทำ 
1. ผัดเครื่องแกงที่โขลกกับน้ำมันด้วยไฟแรงจนหอม 
2. ใส่ปลาไหล ผัดพอปลาสุก ใส่เหล้า ผัดพอทั่ว 
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำ ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน มะเขือพวง ใบกะเพรา ผัดพอทั่ว ตักใส่จาน เสิร์ฟ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น