My food108

My food108
สูตรทำอาหารไทย อาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนู

กุ้งเต้น



วัตถุดิบ

   1. กุ้งฝอย 1 ถ้วยตวง
   2. หอมแดงซอย 3-5 หัว
   3. ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
   4. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
   5. ผักชีลาบซอย 2 ช้อนโต๊ะ
   6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
   7. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
   8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
   9. สะระแหน่ 10 ใบ หรือไม่ใส่ก็ได้

วิธีทำ 

    1. กุ้งฝอยหากยังไม่ตาย ให้นำไปน๊อคด้วยน้ำเย็นจัดๆสัก 5 นาทีจนสลบทั้งหมด นำขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้จนแห้ง พักไว้ในตู้เย็น
    2. ผสมน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอยหรือทุบ จนละลายเข้ากัน
    3. ผสมทั้งหมดด้วยกัน ข้อ 1-5 คลุกเค้าพอเข้ากัน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ หรือผักชี ต้นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น