My food108

My food108
สูตรทำอาหารไทย อาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนู

หมูปิ้งกะทิสด



ส่วนผสม 
1. เนื้อหมู 1.5 กก.
2. กระเทียมกลีบใหญ่  6 กลีบ(โขลกละเอียด) 
3. ซีอิ้วขาว 10 ชต.
4. ซอสปรุงรส 8 ชต.
5. น้ำตาลปี๊บ 140 กรัม
6. หัวกะทิ 130 cc (16 ชต.)
7.เบกกิ้งโซดา 2 ชช.
8.ผงชูรส 3 ชช.

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. นำกระเทียมที่โขลกใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 10 ชต. ลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้ทั่ว หมักไว้ 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน
3. นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อน 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้)
4. เริ่มต้น ทำการปิ้งโดยวางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตระแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ ค่อยๆ ปิ้งจนสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น